VPS là gì? Cách chọn mua VPS chất lượng và tốt hiện nay

SaveSavedRemoved 0
Hữu ích0
Giảm 20% Mua ngay
Hiện Mã
Hữu ích0
Giảm 20% Mua ngay
Hiện Mã

Khi trang Web của bạn đã có một lượng truy cập đủ lớn từ 5K – 10K traffic/ngày trở lên thì chắc hẳn bạn đang đối mặt với các vấn đề của Hosting như “Tốc độ trang bị chậm, hosting thường xuyên bị die, hoặc bị Suspended do sử dụng quá tải các tài nguyên của hosting…” Khi đó, sử dụng VPS để chạy trang Web như một giải pháp cần thiết để giải quyết tình trạng này.

Nếu như những nhà cung cấp VPS tốt nhất nước ngoài nhỉnh hơn về chất lượng dịch vụ thì những nhà cung cấp VPS tại Việt Nam lại có lợi thế về địa lý và ngôn ngữ. Dưới đây là những nhà cung cấp VPS tốt nhất Việt Nam và nước ngoài hiện nay mà mình tổng hợp được. Hãy cùng tham khảo danh sách dưới đây nhé!

Tìm hiểu VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của Virtual Private Server và còn gọi là máy chủ ảo riêng. Tương tự như Shared Host thì VPS cũng được đặt trên cùng một máy chủ nhưng VPS tốt nhất nên được sử dụng cho những website có traffic lớn cần nhiều tài nguyên của máy chủ và tất nhiên là giá thành cũng cao hơn chút ít so với Shared Host. Ta cần phân biệt giữa các khái niệm Máy chủ, Máy chủ ảo (VPS) và Shared host.

Một máy chủ vật lý được chia thành các máy chủ ảo (VPS) bằng một công nghệ ảo hóa. Mỗi VPS là một máy chủ ảo độc lập sở hữu các thông số tách biệt. Từ mỗi VPS này các nhà cung cấp dịch vụ lại chia ra thành hàng chục gói Shared Host khác nhau sử dụng cho hàng chục website khác nhau.

Lên đầu trang ↑

Phân biệt VPS và Shared Host

hosting là gì

Như vậy, website sử dụng VPS sẽ được sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấu hình riêng cho một VPS, còn website sử dụng Shared Host sẽ phải chia sẻ tài nguyên VPS với nhau nên nhiều lúc sẽ bị chập chờn vì các website tranh nhau nguồn tài nguyên gây quá tải.

Một nguy hiểm khác đối với Shared Host đó là vì phải sử dụng chung với các website khác nên vấn đề bảo mật sẽ không được tối ưu và có thể bị ảnh hưởng trên diện rộng.

Lên đầu trang ↑

Các thông số cần biết để chọn VPS tốt nhất

  • Ram (Memory): Đây là một thông số tốt nhất để đánh giá một VPS vì nó liên quan đến tốc độ xử lý. Ram càng nhiều thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng lớn, khả năng xử lý các đoạn code, ứng dụng, phần mềm, truy vấn database càng lớn dẫn đến tốc độ load web sẽ càng nhanh. Thông thường một website có thể hoạt động thoải mái với Ram từ 1Gb trở lên.
  • Disk (Storage): Giống như ổ đĩa cứng trên máy tính, đây là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu từ các file cài đặt hệ điều hành cho tới các file mã nguồn của web. Hiện nay có 2 loại ổ đĩa cứng là HDD và SDD. Loại ổ đĩa phổ biến hiện nay là HDD còn SSD là loại ổ đĩa bán dẫn cao cấp hơn có tốc độ xử lý vượt trội hơn so với HDD hàng trăm lần. Một VPS tốt nhất nên sử dụng loại SSD mặc dù giá cả đắt hơn hẳn.
  • CPU Core: Đây là lõi xử lý của CPU. Một máy chủ vật lý có số lượng core nhất định và chúng được chia cho các VPS. Một gói VPS thông thường có từ 1 đến 6 core. Số core càng nhiều thì tốc độ xử lý càng lớn.
  • Băng thông (Bandwidth/Transfer): Giống như trong Shared Host, băng thông chính là lượng dữ liệu mà bạn được phép truyền đi. Chẳng hạng trang web của bạn chứa 1Mb dữ liệu và trong một ngày có 100 lượt truy cập thì băng thông là 100 Mb.
  • IP: Thông số này sẽ cho biết số lượng IP mà bạn được cấp. Thường các dãy IP này được chọn ngẫu nhiên.

thong so vps

Các gói VPS khác nhau với khác thông số khác nhau tại VULTR

Lên đầu trang ↑

Phân biệt Managed VPS và Unmanaged VPS

Nếu bạn thấy giá thuê dịch vụ VPS có nơi rất cao còn có nơi thì rất thấp thì hãy xem nhà cung cấp đó thuộc loại Managed VPS hay Unmanaged VPS trước khi bình luận về bên nào đắt hay bên nào rẻ để rồi đổ oan cho họ.

  • Managed VPS: Là gói VPS có đi kèm dịch vụ quản trị bao gồm cài đặt, tư vấn, tối ưu hóa hiệu suất, bảo mật… Giá của dịch vụ này là khá cao vì quá trình quản trị rất phức tạp, cần những nhân viên kĩ thuật giỏi mà nếu công ty bạn không sẵn sàng thì có thể dùng thuê gói VPS loại này.
  • Unmanaged VPS: Có giá rẻ hơn nhiều (thường gấp 2 lần) vì nó không bao gồm dịch vụ quản trị. Các nhà cung cấp loại này chỉ đảm bảo VPS không bị downtime và xử lý các vấn đề xuất phát từ máy chủ chính. Nếu bạn có đội ngũ kĩ thuật viên riêng thì nên sài loại này vì bạn có thể làm bất kì điều gì mình thích.
Lên đầu trang ↑

Nhà cung cấp VPS nước ngoài tốt nhất hiện nay

1. Nhà cung cấp Digital Ocean

free 50 credit

Chương trình này của DO khá giống với Vultr

Là nhà cung cấp Cloud Server lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới, Digitla Ocean cung cấp dịch vụ VPS tốt nhất với mức giá khá rẻ so với những tên tuổi khác (chỉ 5$/tháng cho gói 512Mb RAM). VPS tại Digital Ocean sử dụng nền tảng ảo hóa KVM với chất lượng rất tốt, uptime cao và thanh toán theo giờ sử dụng.

Điều đáng chú ý là Digital Ocean có một cộng đồng hỗ trợ đông đảo giúp bạn  có thể xử lý các vấn đề nhanh gọn và chính xác.

hoặc

Coupon Digital Ocean 100$ dành cho tài khoản mới
Áp dụng mã ngay để nhận 100$ cho tài khoản mới tại Digital Ocean

2. Nhà cung cấp Vultr

vultr

Ở phân khúc giá trẻ thì Vultr ăn đứt các nhà cung cấp khác khi mà có gói chỉ 2.5$/ tháng. Với gói 5$ bạn được cung cấp tới 1Gb Ram (các nhà cung cấp khác 512Mb) và 1000 Gb băng thông. CPU của Vultr cũng khá mạnh, hệ thống hỗ trợ tốt và đặc biệt có các Datacenter tại Singapore và Nhật Bản giúp tốc độ tải về Việt Nam rất nhanh.

hoặc

Nhận ngay 103$ miễn phí khi đăng ký tại khoản mới tại Vultr
Truy cập ngay và tạo tài khoản để nhận ngay 103$ miễn phí từ Vultr.com

Với những ai chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về VPS thì Vultr là nhà cung cấp VPS tốt nhất và phù hợp nhất dành cho bạn.

3. Nhà cung cấp Linode

20 usd linode

Với những người mới tập tành VPS thì Linode là sự lựa chọn cũng khá phù hợp vì dễ dàng đăng ký, có máy chủ tại Nhật Bản giúp tối ưu tốc độ truy cập tại Việt Nam. Với mức giá tương đương Digital Ocean, Linode thường có số lượng CPU nhỉnh hơn và có các dịch vụ đi kèm như Load Balancing để triển khai hệ thống phân luồng tải.

Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới
Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới

hoặc

Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới
Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới

hoặc

Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới
Nhận ngay 20$ dành cho khách hàng mới

4. Nhà cung cấp Ramnode

ramnode

Giao diện trang chủ Ramnode

Về VPS thì không thể không nhắc đến thương hiệu này vì nó thường xuyên nằm trong top đầu của thế giới. Ngoài KVM, Ramnode cung cấp cả OpenVZ với giá khá rẻ. Ramnode cung cấp hàng loạt các gói dịch vụ phục vụ cho rất nhiều các nhu cầu khác nhau, rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, Ramnode lại không có Datacenter ở Singapore hoặc Nhật Bản nên tốc độ không được tối ưu tốt nhất tại Việt Nam.

Lên đầu trang ↑

Nhà cung cấp VPS tốt nhất Việt Nam hiện nay

1. Nhà cung cấp Azdigi

azdigi

Giao diện quản trị VPS tại Azdigi.com

Azdigi chắc chắn không còn là cái tên qua xa lạ với cộng đồng blogger Việt Nam khi mà chất lượng dịch vụ cũng như hổ trợ khách hàng đang dần được cải thiện và nhận được được sự đánh giá rất tốt từ phía người sử dụng. Bản thân mình từng sử dụng cả dịch vụ Hosting và VPS của Azdigi và nhìn chung là mình khá hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Azdigi để chạy các dự án.

Mỗi khi có vấn đề hoặc sự cố nào đang diễn ra, họ sẽ gửi thông báo đến đến email để nói về nguyên nhân sự cố cũng như thời gian dự kiến khắc  phục nên bạn sẽ an tâm hơn khi có chuyện gì đó không ổn khi sử dụng dịch vụ Hosting/VPS tại Azdigi.

thong bao azdigi

Ngay bây giờ, bạn có thể sử dụng mã giảm giá Azdigi để có thể giảm thể 10% gía trị đơn hàng cho lần đầu tiên sử dụng dịch vụ.

hoặc

Coupon Azdigi 20% dành cho người mới chỉ có tại CaiDatWeb.com
Lấy ngay mã giám giá 20% cho dịch vụ bất kỳ tại Azdigi.com

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết có nên sử dụng dịch vụ Hosting hoặc VPS tại Azdigi thì chắc chắn bài viết đánh giá Azdigi mà mình đã chia sẻ trong thời gian trước đây sẽ giúp ích được cho bạn.

2. Nhà cung cấp Mắt Bão

Là thương hiệu nổi tiếng và lâu đời, liên minh giữa Mắt Bão và ODS chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam ở mảng hosting nói chung. Liên minh Mắt Bão xây dựng mới hoàn toàn một Datacenter tại Tp.HCM và tích hợp thành công hoạt động hosting và datacenter. Hỗ trợ của Mắt Bão rất tốt nhanh và nhân viên rất nhiệt tình.

3. Nhà cung cấp FPT

Không cần phải nói nhiều về ông lớn này vì đây là thương hiệu khổng lổ tại thị trường Việt Nam về mảng công nghệ máy tính, website,… Chất lượng tốt nhưng đi kèm với nó là giá cũng khá cao và phục vụ chủ yếu cho khách hàng doanh nghiệp hơn là cá nhân.

Với những người mới bắt đầu vào nghề thì tốt nhất nên sử dụng VPS của một đơn vị khác có giá nhẹ hơn và chất lượng cũng không quá kém.

4. Nhà cung cấp Nhân Hòa

Cũng là một nhà cung cấp dịch vụ lâu đời với tốc độ phát triển ổn định, Nhân Hòa là một nhà cung cấp đáng tin cậy tại thị trường Việt Nam với đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tình.

5. Nhà cung cấp Z.com

Là một tên tuổi mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây với ấn tượng là đầu tư truyền thông rất rầm rộ, tài trợ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Đây là một thương hiệu rất đáng để sử dụng vì là nhà cung cấp tên miền lớn nhất Nhật Bản, là thương hiệu toàn cầu của tập đoàn GMO Internet (Nhật Bản).

6. Nhà cung cấp PA Việt Nam

Là nhà cung cấp hosting đầu tiên tại Việt Nam có thương hiệu lâu đời. Với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới, thị phần của PA Việt Nam đang ngày càng giảm dần, tuy nhiên doanh số vẫn ổn định vì lượng khách hàng cũ khá đông.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Trên đây chỉ là một vài nhà cung cấp VPS tiêu biểu trong muôn vàn những nhà cung cấp khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Và càng ngày càng nhiều những nhà cung cấp mới ra đời phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng nhất là tại thị trường Việt Nam.

Mỗi nhà cung cấp có mỗi ưu điểm riêng và nhà cung cấp VPS tốt nhất là nhà cung cấp có gói phù hợp nhất với nhu cầu, có dich vụ hỗ trợ tốt nhất còn các yếu tố “cứng” khác như chất lượng máy chủ, cấu hình vật lý… đều không khác nhau mấy với những nhà cung cấp uy tín.

Chúc bạn sẽ tìm được một nhà cung cấp VPS ưng ý nhất cho mình. Nếu như có thắc mắc nào khác thì hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây, mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất và trong khả năng hiểu biết.

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc quản trị để chạy các trang Web trên VPS thì tham gia ngay vào Solomen’s Source.

Mua hosting ở đâu? Tư vấn mua Hosting tốt nhất hiện nay
Mua hosting ở đâu? Tư vấn mua Hosting tốt nhất hiện nay

Chúc bạn thành công!

>
Logo