Chung
Văn bản

4. Từng bước xây dựng trang Blog với WordPress

Lesson 4

Qua Module 2 và Module 3, bạn đã biết cách nghiên cứu từ khoá từ lĩnh vực mình đã chọn cũng như lên kế hoạch viết nội dụng cho trang Web rồi phải không!

Ở Module 4 này, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước cách cài đặt trang Web với WordPress mà sau khi xem và thực hành đến cuối bài viết, bạn hoàn toàn có thể tự tạo trang web giống như Caidatweb.com và có thể tuỳ chỉnh nhiều giao diện khác cho trang Web nữa đấy.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hành với Module này?

1. Một tài khoản Visa hoặc PayPal

Ở Việt Nam cũng có khá nhiều nhà cung cấp Domain & Hosting, thế nhưng phần lớn đều có chất lượng ở dừng mức trung còn hổ trợ dịch vụ thì khá kém. Chính vì vậy mà mình đã phải chuyển sang sử dụng các dịch vụ bên nước ngoài được 1 thời gian. ​

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua được các dịch vụ này bên nước ngoai, bạn cần phải có một tài khoản PayPal hoặc thẻ Visa để đăng ký dịch vụ.

Một trong những ngân hàng được khá nhiều bạn sử dụng để mua các dịch vụ Hosting & Domain là ngân hàng ACB, bạn chỉ cần ra ngoài chí nhánh ACB gần nhất và yêu cầu nhân viên hổ trợ bạn làm một thẻ Visa Debit (Nạp bao nhiêu sử dụng bấy nhiều) là OK.

  • Lưu ý: Sau khi tạo xong, bạn cũng nên nạp vào tài khoản tiền để có thể mua Domain & Hosting. Để biết nạp bao nhiêu bạn bạn cần xem tiếp nội dụng dưới đây.

Sau khi đã tạo thành công tài khoản ACB, có thể sử dụng thẻ VISA này để tạo thêm tài khoản PayPal. PayPal là gì và tại sao bạn nên có một tài khoản PayPal khi muốn kiếm tiền online, xem chi tiết tại đây.

2. Một tài khoản Gmail có bảo mật 2 lớp

Email là một thứ rất quan trọng vì hầu hết các tài khoản như Domain, Hosting, Admin đăng nhập,... Chính vì vậy, bạn nên sử dụng Gmailthiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Gmail này, cách thực hiện như thế nào bạn cứ hỏi bác Google nhé :d.

Nên chọn tên miền như thế nào là phù hợp?

1. Chọn tên miền với đuôi .com, .net hay .org?

Bạn nên ưu tiên tên miền với đuôi .com vì đây là đuôi phổ biến và dễ nhớ nhất. Nếu tên miền .com mà bạn cần đã được đăng ký rồi khi đó hãy chuyển sang .net hoặc .org.

Nếu có điều kiện, có thể sử dụng đuôi .IO - Đây là đuôi cũng khá dễ nhớ và đang được khá nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây, giá của nó tương đối "CHÁT".

Không nên hoặc hạn chế mua các tên miền .vn, .com.vn vì thủ tục rất phức tạp và giá rất cao, đến gần 800K cho năm đầu tiên.

2. Các dạng tên miền phổ biến

2.1 Domain chứa từ khoá

2.2 Domain chứa một phần từ khoá

2.3 Domain cho Thương hiệu cá nhân

2.4 Domain cho Công ty hoặc Doanh nghiệp

3. Lưu ý khi đặt tên miền

Ưu tiên tên miền .COM

Không trùng với tên miền khác

Ngắn và dễ nhớ

Nên mua tên miền ở đâu?

Godaddy và NameCheap là hai nhà cung cấp tên miền lớn và chất lượng mà mình đang sử dụng hơn 3 năm, điểm mình thích nhất ở 2 nhà cung cấp này là có giao diện quản lý khá thân thiện, đẹp và đồng thời việc hổ trợ dịch vụ rất tốt.

Ở NameCheap, bạn có thể sử dụng LiveChat để nhận được sự hổ trợ 24/7, còn với Godaddy có thể gọi số tổng đài Việt Nam (08) 4458 1371 để nhận hổ trợ từ Thứ 2 đến thứ 6 giờ hành chánh.

Nên sử dụng Hosting chất lượng ở đâu?

Hosting là một thứ rất quan trọng và không thể thiếu đối với một trang Web, nếu Hosting ổn định và có tốc độ truy cập nhanh ở Việt Nam hoặc Nước Ngoài, trang web của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn các trang kém ổn định.

Godaddy, Azdigi, Stablehost và Hawkhost là 4 nhà cung cấp Hosting uy tín và chất lượng mà mình muốn giới hiệu đến bạn.

Azdigi có Server đặt tại Việt Nam và rất ổn định, hiện đang được khá nhiều Blogger Việt sử dụng, còn với Stablehost và Hawkhost cũng có Server ở gần Việt Nam là Singapre hoặc Japan nên tốc độ tải trang cũng khá cao và đôi chút nếu so với Azdigi. Hosting của Godaddy sẽ phù hợp với những bạn mới bắt đầu xây dựng trang web.

Tuỳ theo nhu cầu sử dụngngân sách ban đầu mà bạn sẽ cách chọn gói Hosting khác nhau. Tham khảo lời khuyên của mình như sau:

  • Người mới hoặc Ngân sách hạn hẹp: Nên sử dụng gói Godaddy 12$/năm. Khi mua gói Hosting này của Godaddy, bạn sẽ được tặng thêm 1 Domain miễn phí. Một ưu đãi khá tốt dành cho những bạn mới bắt đầu xây dựng web.
  • Ngân sách trung bình: Nên đăng ký và sử dụng Azdigi hoặc StableHost. Nên ưu tiên sử dụng Azdigi cho thị trường Việt Nam.
  • Thêm: Trong trường hợp bạn đã phát triển trang web có traffic cao từ 10K trở lên, khi đó nên cân nhắc việc tìm hiều và sử dụng VPS để tiết kiệm chi phí hơn. Mình đã viết Series sử dụng VPS khá chi tiết mà bạn có thể tham khảo lại, nếu có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ thông qua Slack hoặc Hỏi tại trang Thảo luận.

Từng bước cài đặt trang WordPress Hoàn Chỉnh

1. Trỏ Domain về Hosting

Đến đây, bạn đã chọn được một domain phù hợp cũng như Hosting rồi phải không? Bây giờ, hãy tiến hành thực hiện trỏ tên miền từ cung cấp Godaddy hoặc NameCheap về Hosting đã mua. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, hãy xem bài viết dưới đây.

  • Một trong những điểm mình thích nhất ở 2 nhà cung cấp này là việc trỏ Domain về Hosting gần như diễn ra tức thì ngay sau khi bạn thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng nên chờ khoảng 5 phút trước khi tiến hành cài đặt WordPress.

2. Tiến hành cài đặt WordPress

Video cài đặt WordPress tự động trên HawkHost

Video cài đặt WordPress tự động + SSL từ Hosting Godaddy (Gói 12$/năm)

3. Tiến hành cài đặt Theme cho WordPress

3.1 Thiết lập giao diện như Caidatweb.com

Giao diện mà Caidatweb.com đang sử dụng là Voice Theme, đây là theme mình cảm thấy khá hài lòng vì nó nhẹ, dễ tuỳ biến và tương thích hầu hết với các Plugin. Bạn có thể tải giao diện Voice Theme bản quyền mình đã mua tại Codecanyon qua nút dưới đây.

Để có thiết lập giao tương tự CDW, hãy xem video dưới đây.

  • Để tìm hiểu thêm các những tuỳ biến khác của Voice Theme, bạn có thể truy cập vào trang tài liệu của Voice trong liên kết này.

3.2. Tải các giao diện từ các nhà cung cấp khác

Hãy truy cập vào kho theme bản quyền gồm khá nhiều nhà cung cấp mà mình đã sưu tầm được, các theme này đều là hàng chính chủ mà bạn có thể an tâm sử dụng. Tuy nhiên, một nhược điểm là sẽ có một vài Theme chỉ có thể sử dụng mà không thể cập nhật trực tiếp được.

4. Tiến hành cài đặt các Plugin cho WordPress

4.1 Plugin Miễn Phí

4.2 Plugin Bản Quyền

5. Các thiết lập cơ bản cho WordPress

thiet lap co ban wp
Pen