Chung
Văn bản

1. Tư duy trước khi bắt đầu xây dựng một trang Blog

Lesson 1

Authority Site là gì?

Authority Site là trang web được tạo ra và phát triển về một chủ đề, lĩnh vực cụ thể như Sức khoẻ, Máy tính, Thể Thao, Thời Trang, Làm Đẹp, WordPress,... Các nội dung trong Authority Site thường chất lượng, hữu ích với người dùng và được cập nhật thường xuyên.

Tại sao bạn nên xây dựng Authority Site?

Việc xây dựng Authority Site được xem như một khối tài sản bởi nó có thể giúp bạn kiếm tiền online một cách thụ động bền vững và lâu dài.

Khi có được một trang Authority Site, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ nó, chẳng hạn Affiliate Marketing, Adsense, xây dựng thương hiệu cá nhân, hoặc thậm chí là trở thành KOL cho một lĩnh vực cụ thể.

Kinh nghiệm của mình khi xây dựng một trang Authority Site

Trước khi bắt đầu một việc gì đó, một trong những điều quan trọng trước tiên mình hay làm đó là xác định rõ những việc cần làm rồi viết ra những thứ cơ bản trên giấy để có cái nhìn tổng quan và cụ thể nhất.

caidatweb plan

Mình hay dành nhiều thời gian để xác định rõ hướng đi cơ bản, cốt lõi cho một việc trước khi bắt tay vào thực hiện nó vì mình biết đó là yếu tố then chốt và quyết định kết quả của toàn bộ thời gian và công sức bỏ ra khi thực hiện việc này. Chẳng hạn, 

  • Caidatweb.com là sẽ là một trang Authority Site chia sẻ về các thủ thuật WordPress, Kiếm tiền Online, Kinh nghiệm chọn mua Hosting, Domain, VPS ở đâu tốt. Việc xây dựng nội dung sẽ dựa trên việc phân tích các từ khoá của trang đối thủ thông qua Ahref và sẽ tuyển một - hai Writer chuyên về WordPress tại Vlance.vn hoặc FreeLancerViet.com viết cùng Caidatweb.com.
  • Nguồn thu nhập sẽ từ Affiliate của nhà cung cấp, CJ.
  • Tingiare.com sẽ là trang Authority Site chia sẻ về mã giảm giá giá và kinh nghiệm mua hàng từ các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Lazada, Tiki, Shopee,...
  • Việc xây dựng nội dung cũng dựa trên việc phân tích các trang đối thủ qua Ahref và sẽ cùng một người anh phát triển nội dung, điều hành trang này.
  • Nguồn thu nhập chính sẽ là AccessTrade.
  • Topthuthuat.com là trang Authority Site chuyên chia sẻ về các thủ thuật máy tính, hướng dẫn sử dụng phần mềm và tổng hợp danh sách các ứng dụng hữu ích.
  • Nguồn thu nhập chính là Adsense.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về định hướng cơ bản và cốt lõi ngay lúc ban đầu trước khi xây dựng một Authority Site bởi chỉ có như thế mới giúp mình tránh bị lang mang và phân tâm trong khi nghiên cứu đối thủ và các ý tưởng khác bổ sung vào trong khi thực hiện.

Chú ý

Nếu có vẽ vời kế hoạch, hãy dừng lại ở mức cơ bản và đủ dùng, bạn đừng quá chi tiết và cụ thể vì đó chỉ là những phán đoán trong tương lai mà thôi, chỉ khi nào bắt tay vào thực hiện thì bạn mới biết được cần bỏ gì và thêm gì vào kế hoạch đó.

Đây là một ý khá hay mà mình từng được đọc trong cuốn Rework - Khác biệt để bức phá.

Sau khi đã định hướng được những điều này, mình sẽ tiến hành phân tích các từ khoá rồi chia ra các bộ riêng biệt và sẽ đầu tư rất nhiều thời gian vào việc tìm thông tin, số liệu cũng như hình ảnh để làm sao có được một nội dung tốt nhất và hoàn chỉnh cho một hoặc bộ từ khoá đó.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc này sẽ rất tốn thời gian và công sức nhưng tin mình đi vì nó rất đáng để bạn làm như thế. Google ngày càng thích các trang web có nội dung đầy đủ và hữu ích và người dùng cũng thế, bạn mang lại càng nhiều giá trị cho người dùng, họ sẽ ở lại trang lâu hơn, xem nhiều bài hơn sau mỗi lần ghé thăm trang web và đó là một yếu tố tuyệt vời để các từ khoá cần SEO có thể dễ dàng đạt TOP.

Hơn nữa, nội dung và hình ảnh sẽ mang giá trị lâu dài và đồng thời giúp bạn cảm thấy yêu thích trang web mà mình đang chăm chút mỗi ngày nhiều hơn từ đó sẽ có được động lực duy trì và phát triển nó trong một thời gian dài.

  • Caidatweb.com là một minh chứng cho tư duy này. Bạn có thể xem hình Ahref dưới đây về các từ khoá tăng thứ hạng một cách tự nhiên trong khi mình chưa thực hiện SEO cho bất kỳ từ khoá nào.
module

Các từ khoá đang tăng một cách tự nhiên - Ahref

caidatweb

Traffic của trang Caidatweb.com sau 7 tháng bắt đầu xây dựng và phát triển.

Việc phân tích từ khoá đối thủ và chia các từ khoá thành các bộ như thế nào cũng như làm sao có thể để viết được một nội dung chất lượng cho trang web sẽ được mình chia sẻ tại Module 2.

Việc cài đặt và xây dựng trang Web sử dụng WordPress hoành chỉnh và đầy đủ các tính năng cần thiết sẽ được hướng dẫn chi tiết và cụ thể trong Module 3.

​Tổng kết

Qua Module 1, bạn cần năm được Authority Site là gì? Tại sao nên xác định xây dựng Authority Site khi muốn kiếm tiền online hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân,...

Pen