Chung
Văn bản

Tiến hành cài đặt WordPress trên Hosting/VPS

Lesson 3

Sau khi đã hoàn thành việc mua Tên Miền cũng như nơi lưu trữ web là VPS hay Hosting thì mọi thứ đã ổn rồi đấy. Bây giờ là lúc để tiến hành cài đặt WordPress để chạy trang Web của bạn.

Cách cài đặt WordPress trên Hosting

Có hai cách mà bạn có thể thực hiện cài đặt WordPress, tuy nhiên cách một sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

1. Cài đặt WordPress sử dụng One Click Installation

Ở hầu hết các Hosting hiện nay thì họ đều cho phép bạn thực hiện cài đặt WordPress chỉ với một cú click chuột, tuy nhiên nếu dùng VPS thì bạn sẽ phải sử dụng đến cách thứ hai.

cai dat worpress tu dong

Sau khi đã mua và login vào Hawkhost thành công, hãy tiến hành tìm và mở Cpanel của Hawkhost, sau đó bạn hãy tìm đến phần Softaculous Apps Installer >> chọn WordPress >> Nhập một số thông tin cần thiết cho trang web mà bạn cần tạo >> Click vào nút Install khi đó bạn sẽ nhận được trang Web thành công với WordPress.

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết, hãy xem bài viết mà mình đã chia sẻ về cách cài đặt WordPress tự động trên Hawkhost.

2. Cài đặt WordPress thủ công

cai dat wordpress

Nếu do một vài nguyên nhân nào đó như nhà cung cấp hosting không hổ trợ One-click-install hoặc có mà bị lỗi thì bạn cần xem bài hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt WordPress thủ công trên bất kỳ hosting nào mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết tại đây.

Cách cài đặt WordPress trên VPS

Việc cài đặt WordPress trên VPS sẽ tùy thuộc vào Script bạn sử dụng cho VPS là gì? Các Script VPS phố biến nhất hiện nay tại Việt Nam là HocVPS và VPSSIM. Hãy xem lại Series quản trị VPS cơ bản dành cho người mới nếu như đang có mong muốn sử dụng VPS nhé!

Thiết lập giao diện và các tùy chỉnh cần thiết

1. Chọn Theme/Template cho trang web

Sau khi đã hoàn thành cài đặt thành công từ Hawkhost, bạn sẽ được hỏi chọn Theme/Template cho trang web. Đây là quá trình chọn Theme/Template ở Hawkhost và cũng tương tự như các nhà cung cấp Hosting khác.

Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi Theme/Template đã chọn, bạn có thể thực hiện như sau.

Tìm và cài đặt Theme/Template miễn phí mới

Đăng nhập vào WordPress Dashboard

Truy cập theo đường dẫn dưới đây và thay thế "tentrangweb" thành tên miền mà bạn đang sử dụng.

http://tentrangweb.com/wp-admin

Tìm và cài đặt theme WordPress mới

Ngay sau khi đăng nhập thành công vào Dashboard, bạn đã có thể sử dụng với hơn 1500 theme miễn phí. Chỉ cần chọn vào Appearance >> click vào Themes.

Mình cũng đã có bài viết tổng hợp về danh sách 10 Theme WordPress miễn phí được dùng nhiều hiện nay.

Nếu như bạn muốn có được một giao diện trang web WordPress chuyên nghiệp và đẹp hơn thì có thể truy cập vào trang ThemeForest.net, nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm và mua cho mình với những giao diện ưng ý nhất.

Xem danh sách 10 Theme được mua nhiều nhất trên ThemeForest.net

Tuy nhiên, nếu như bạn là người mới tiếp xúc với WordPress thì mình khuyên bạn nên sử dụng và trải nghiệm trước các Theme miễn phí trước. Bạn có thể dễ dàng tìm các giao diện cho WordPress theo chuyên mục bằng sử dụng các bộ lọc kèm từ khóa phù hợp như Theme Responsive, Travel,...

cai dat theme worpress

Cuối cùng, sau khi đã tìm và cài thành công theme WordPress mới cho trang Web, bạn chỉ cần click vào nút Active (Kích hoạt) giao diện.

cai dat theme worpress

QUAN TRỌNG: Thay đổi giao diện trang web - Theme sẽ không làm mất các dữ liệu của bài viết vì vậy đừng quá lo lắng nhé. Để xem trước giao diện mới như thế nào, bạn có thể click vào nút Live Prevew ở bên cạnh nút Active. Khi đó, bạn sẽ biết được chính xác giao diện mới của trang web sẽ trông như thế nào.

them page wp

2. Ngay sau khi click vào, bạn sẽ thấy một màn hình soạn thảo khá tương tự như Microsoft Word, chỉ cần thêm hình ảnh, nội dụng mà bạn muốn vào đó.

Thêm Page vào Menu trang Web

1. Nếu như bạn muốn thêm Page mới tạo vào Menu ở phía trên trang Web, hãy chọn Appearance >> Menu tại WordPress Dashboard.

2. Tiến hành tìm Page mà bạn vừa tạo, chọn vào ô kế bên nó và nhấn vào nút Add to Menu.

them menu wordpress

3. Tại Menu Setting, hãy chọn vào ô có dòng Homepage... và nhấn Save Menu để lưu lại.

Khi đó, Page mới sẽ xuất hiện trên trang Web.

Thêm và chỉnh sửa Post

Sau khi đã thêm những Page cần thiết thì việc tạo ra các bài viết chưa các nội dung trên trang Web sẽ là công việc tiếp theo. Bạn có thể dễ dàng tạo các chuyên mục khác nhau chưa các Post. Ví dụ, nếu như bạn muốn tạo thêm chuyên mục là Blog, dưới đây sẽ là cách thực hiện.

them post wp

Tại giao diện Dashboard, chọn vào Posts >> Categories để tạo chuyên mục mới hoặc bạn cũng có thể chọn Posts >> Add New, lúc hoàn thành bài viết thì bạn có thể tạo thư mục mới phù hợp cho bài viết đó.

Khi đã tạo đầy đủ các Categories, bạn có thể thêm và sắp xếp chúng sao cho phù hợp ở Menu. Cách thực hiện tương tự như thêm Page.

them post wp

3. Tùy chỉnh và tối ưu cơ bản cho trang WordPress

Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn về những tùy chỉnh cơ bản mà bạn cần làm sau khi đã cài đặt hoàn tất trang web sử dụng WordPress.

Thay đổi Title and Tagline

Nếu cài đặt WordPress thủ công thì chắc hẳn bạn đã suy nghĩ và đặt Title and Tagline phù hợp rồi, tuy nhiên nếu như bạn cần sửa lại thì có thể thực hiện bằng cách vào Settings >> General và sửa lại theo ý bạn muốn.

  • Site Title sẽ là dòng mà bạn sẽ giải thích với người dùng về trang web của bạn và nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến các nội dụng, từ khóa mà bạn muốn tăng thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm Gooogle. Nếu như bạn không chắc làm sao để tối ưu thì chỉ việc đặt dòng này sao cho tự nhiên nhất với dịch vụ, blog của bạn.
  • Taglines là dòng được thêm ở phía dưới dòng Title trên toàn trang web. Hãy để trống nếu như bạn không muốn nó xuất hiện trên trang web.

Tắt tính năng bình luận (Comment) tại Posts & Pages

Mặc định thì tính năng sẽ được kích hoạt ở cả Posts & Pages, tuy nhiên ở một vài trang web như dịch vụ, kinh doanh,... sẽ không cần người dùng để lại lời bình sau khi truy cập.

Thực hiện theo hướng dẫn dưới để tắt tính năng bình luận

1. Sau khi chọn vào Page >> Add new, tại giao diện này bạn hãy tìm và click vào nút Screen Options ở góc phải phía trên.

2. Chọn vào ô Discussion khi đó Allow Comments sẽ xuất hiện ở phía dưới .

tuy chinh wp

3. Bạn chỉ cần bỏ chọn vào ô Allow Comments. Vậy là xong.

tuy chinh wp

Trong trường hợp bạn cần ẩn tính năng bình luận trên toàn trang web. Hãy thực hiện như sau:

Mở Settings >> Discussion, sao đó bỏ tùy chọn ở ô Allow people to post comments on new articlesSave lại.

tuy chinh wp

Cài đặt hiển thị Static Front Page trên trang web

Mặc định, trang WordPress sẽ sử dụng tùy chọn hiển thị tất cả các bài viết gần đây ở trang chủ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp làm Landing Page thì bạn cần tùy chỉnh thiết lập này bằng cách sử dụng Custom Home Page.

Tìm và mở Settings >> Reading. Mình sẽ giải thích chi tiết về các phần chính ở trang Reading này.

1. Your latest posts: Trên trang chủ của trang web sẽ hiển thị các bài viết vừa mới cập nhật.

2. A static page (select below): Chọn trang để đặt làm trang chủ. Với

  • Front page: Trang được chọn sẽ được đặt làm trang chủ.
  • Posts page: Trang nào được chọn để hiển thị nội dung mới.

3. Search Engine Visibility: Chặn bộ máy tìm kiếm như Google, Bing lập chỉ mục. Hãy chắc rằng bạn không đánh dấu vào mục này nhé, nếu không thì bài viết sẽ không hiển thị trên tìm kiếm Google.

Chỉnh sửa Sidebar

Hầu hết các trang WordPress hầu như đều có Sidebar ở bên trái hoặc bên phải, nếu như bạn cần chỉnh sửa hoặc xóa các Widget gồm “Categories”, “Meta” và “Archives” thì có thể thực hiện như sau:

1. Chọn Appearance >> Widgets tại Dashboard.

xoa widget

2. Tại đây, bạn có thể dễ dàng kéo thả để thêm các Widget mới vào Sidebar hoặc chọn vào Widget bất kì >> Delete để xóa chúng.

4. Cài đặt thêm Plugin cho WordPress

Chính xác thì Plugin trong WordPress là gì?

Plugin là phần mở rộng có thể giúp WordPress tuyệt vời hơn khi được trang bị thêm nhiều tính năng, tiện ích khác mà WordPress mặc định không được trang bị sẵn. Và chắc chắn đây là phần mà mọi người mới hoặc không chuyên về lập trình web rất thích vì bạn có thể thể thêm những tính năng mới cho trang web như tạo web bán hàng, form lấy email,.... chỉ với vài thao tác.

Và một trong những nguyên nhân chính khiến mình chuyển từ mã nguồn Joomla sang WordPress cũng chính là vì Plugin. Mình là một người không không biết gì về code và ở Joomla thì phần lớn các Extension đều phải mua và giá thì "KHÁ CHÁT". Xem thêm bài viết chi tiết về Plugin là gì và cách cài đặt Plugin trong WordPress

Làm sao để cài đặt Plugin vào WordPress

Hiện tại thì đã có hơn 25,000 plugin khác nhau được tạo ra cho WordPress, để cài đặt Plugin bạn có thể chọn vào Plugin >> Add new.

Khi đó, bạn sẽ thấy khá nhiều được hiển thị, chọn vào các thẻ ở phía trên như Feature, Popular, Recommended,... để xem các plugin mới, phổ biến hoặc cần thiết trong trang Web, thậm chí bạn cũng có thể tìm chính xác tên Plugin mà bạn cần tại ô Search Plugin.

cai dat plugin

Nếu cần cài đặt Plugin, bạn chỉ cần click vào nút Install Now. Tuy nhiên, bạn không nên thêm quá nhiều Plugin vào, chỉ nên thêm những Plugin nào mà bạn thực sự cần thiết. Hãy xóa nếu như bạn không còn sử dụng Plugin nào đó.

Trong trường hợp bạn cần cài đặt plugin .zip đã tải về, chỉ cần chọn vào nút UPLOAD PLUGIN ở phía trên, tiếp đến bấm vào nút CHOOSE FILE và chọn tập tin .zip đó trên máy tính và chọn INSTALL NOW.

Để tiết kiệm thời gian, mình đã tổng hợp những Plugin phổ biến mà gần như mọi Webmaster đều sử dụng với trang web dùng WordPress.

1. Contact Form 7: Như bạn thấy thì trang web của mình có sử dụng trang Về tôi. Đây là một tính năng tuyệt vời mà bạn hoặc ai đó có thể gửi cho mình một email về câu hỏi hoặc vấn đề nào về WordPress. Và đây là một Plugin hoàn toàn miễn phí.

2. Yoast SEO for WordPress: Đây là một trong những plugin hàng đầu và phải có khi tạo trang Web bằng WordPress. Với plugin này thì nó sẽ giúp tối ưu cho SEO và bạn cũng hoàn toạn có thể kiểm tra được rằng bài viết của bạn đã đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của một bài viết chuẩn SEO hay chưa. Xem chi tiết về cách viết bài chuẩn SEO mà mình đã chia sẻ trong bài viết này.

3. TinyMCE Advanced: Với plugin này thì bạn sẽ sử dụng được nhiều tính năng hơn so với bộ gõ mặc định tại Post và Page. Và chắc chắn sẽ bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra một bài viết đẹp, hoàn chỉnh theo ý bạn.

Hữu ích: Xem thêm bài viết về các Plugin cần thiết nên cài đặt sau khi cài đặt trang WordPress. Trong trường hợp bạn muốn mua các Plugin có phí, hãy tham khảo danh sách các Plugin mà mình đã tổng hợp trong bài viết này nhé.

----Xin Chúc Mừng---- 

Trang Web của bạn đã sẵn sàng rồi đấy!

Tiếp tục cài thiện trang web cũng như dự án của bạn

Sau khi hoàn thành việc cài đặt Theme, Plugin WordPress thì chắc chắn rằng bạn sẽ còn nhiều thứ phải làm ở phía trước. Hãy cùng điểm quả những bài viết mà bản thân mình áp dụng ở các dự án thành công trước đây nhé.

Những bài viết hay nên xem dành cho người mới:

Trong trường hợp bạn cần bất cứ hổ trợ nào về WordPress, Hosting, VPS thì hãy liên hệ với mình trong mục Liên hệ nhé.

Chúc bạn thành công!

Pen