Chung
Văn bản

2. Nghiên cứu từ khoá cho lĩnh vực đã chọn

Lesson 2

Module 1, bạn đã biết được Authority Site là gì và kinh nghiệm trước khi xây dựng một trang Authority Site của mình rồi phải không? Ở Module 2 này, bạn cần phải xác định được rằng bản thân sẽ tạo một trang blog về lĩnh vực gì và mục đích của việc xây dựng và phát triển nó như thế nào? Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại của trang blog, dự án đó trong tương lai.

Bạn muốn tạo trang web để kiếm tiền với Adsense, Affiliate,... chắc chắn sẽ cần phải có nhiều nội dung chất lượng nhằm tăng traffic tự nhiên từ Google cũng như nhận được sự tin tưởng của người đọc với trang web. Để làm được điều này, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời giancông sức để viết nội dung nên việc có một kế hoạch sao cho hợp lý với quỹ thời gian mà bạn có là rất cần thiết.

Trong trường hợp khác, nếu xây dựng trang web để thoả mãn niềm đam mê về một lĩnh vực nào đó hay chỉ đơn thuần là chia sẻ những thứ xung quanh về cuộc sống, bạn chỉ việc viết những thứ bạn nghĩ lên đó thôi không cần phải phân tích từ khoá làm gì cả.

Dù thế nào đi nữa, việc biết nghiên cứu từ khoá sẽ giúp bạn rất nhiều, chẳng hạn bạn có thể biết được đâu là những từ khoá có lượng tìm kiếm nhiều mỗi tháng hay từ khoá nào sẽ mang lại thông tin hữu ích cho trang web của bạn mà bạn vẫn chưa khám phá ra chúng.

Hơn nữa, Google đang ngày càng thông minh hơn nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các bộ máy của mình, nên việc biết thêm các từ khoá xung quanh lĩnh vực cụ thể hoặc bài viết cho một chủ đề nào đó sẽ là một yếu tố rất quan trọng để Google đánh giá trang web hay bài viết của bạn có phải là một chuyên gia về nội dung hay lĩnh vực đó hay không và từ đó quyết định vị trí các từ khoá trên trang web của bạn trong bộ máy tìm kiếm.

Khi bạn viết nội dung về SEO mà không có chứa các từ khoá như CRT, Onpage, Offpage, Baclink... hoặc nếu bạn viết về Marketing Online mà không có những từ khoá như CPA, CPC, CPM,... trong bài viết thì chứng tỏ rằng nội dung đó của bạn là gần như là vô giá trị hay nói cách khác bạn không phải là một chuyên gia về lĩnh vực đó.

Chắc chắn rằng, Google không thể đưa trang của bạn vào top được cho dù bạn có nhiều backlink chất lượng đi chăng nữa. Google đủ thông mình để nhận biết được điều này.

 • Tham khảo một bài viết của mình nói về Marketing Online trong bài viết này.

Phân loại các loại từ khoá thông dụng hiện nay

Dựa vào việc tìm kiếm của người dụng hiện này, mình sẽ chia các từ khoá theo 3 loại: Từ khoá thương hiệu, Từ khoá thông tin, Từ khoá mua hàng.

1. Từ khoá thương hiệu (Brand Name Keyword)

Đây chính là từ khoá về thương hiệu, tên trang web/blog, tên miền của trang web. Nếu có nhiều người tìm kiếm từ khoá này, đó là một tín hiệu tốt vì họ đã biết đến tên công ty, blog hay sản phẩm của bạn rồi.

Ví dụ: Thegioididong, Topthuthuat, Caidatweb, Tinhte, Tingiare,...

2. Từ khoá thông tin (Informational Keyword)

Người dùng khi tìm kiếm từ khoá này là để tìm kiếm thông tin và kiến thức về một lĩnh vực nào đó, từ khoá dạng này là để hổ trợ thêm các quyết định cũng như tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ nào đó trước khi ra quyết định mua hàng.

Các từ khoá thông tin này thường đi kèm với các cụm từ như Là gì?, Ở đâu?, Làm sao?, Cách làm, Làm thế nào?,... Các từ khoá này thường có độ cạnh tranh khá thấp.

Ví dụ: Cách kiếm tiền online, cách mua hàng trên Tiki, học tiếng anh ở đâu tốt,...

3. Từ khoá mua hàng (Buyer Keyword)

Các từ khóa này được xuất phát từ những người có nhu cầu cần mua một sản phẩm nào đó hoặc đang tìm kiếm những vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trước khi mua hàng và họ thường sẵn sàng chi tiền nếu như tìm được sản phẩm hay dịch vụ phù hợp.

Một số ví dụ về từ khoá mua hàng: So sánh sản phẩm A với sản phẩm B, Hosting nào tốt nhất, Nên mua điện thoại nào, Điện thoại dưới 3 triệu, Mã giảm giá Lazada, Đánh giá FPT Play Box, Coupon Hawkhost,...

Mình đã nghiên cứu từ khóa trên trang Caidatweb như thế nào?

Sau khi đã hiểu hơn về 3 loại từ khoá, bây giờ bạn có thể tham khảo cách mà mình thực hiện tìm từ khoá và phân loại chúng ở các trang Caidatweb.com

Trước khi thực hiện bước phân tích từ khoá, mình thường nghiên cứu các trang nằm trong top 10 để tạo ra sườn cho trang web, cụ thể là các chuyên mục cha và con.

Caidatweb là chuyên trang về WordPress và đồng thời cung cấp các mã giảm giá Hosting, Domain, VPS. Sau khi tìm kiếm các từ khoá liên quan trên Google như "thu thuat wordpress", "ma giam gia hosting" hoặc "mã giảm giá domain", thì mình lọc các trang web trong danh sách dưới đây.

[https://thachpham.com/]
[https://wpcanban.com/]
[https://tuhocmmo.com/]
[https://canhme.com/]

Dựa vào các trang trên, mình tiến hành tạo ra sườn cơ bản cho trang Caidatweb với các chuyên mục chính và chuyên mục con như sau:

suon trang cai dat web
 • Domain: Nơi mình sẽ chia sẻ và tổng hợp các mã giảm giá của nhà cung cấp tên miền lớn và lâu đời như Godaddy, NameCheap, NameSilo,...
 • Hosting và VPS: Cũng là nơi chia sẻ các mã giảm giá của các nhà cung cấp Hosting, VPS chất lượng và hổ trợ tốt gồm DO, Vultr, Azdigi,...
 • Kinh nghiệm: Sẽ nơi chia sẻ các kiến thức và thủ thuật WordPress, SEO,...
 • Khuyên dùng: Để việc nghiên cứu từ khoá được dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn nên sử dụng công cụ Ahref để phân tích, công cụ này rất mạnh và sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc sử dụng các công cụ miễn phí khác.

Ở thời gian đầu, bạn chỉ cần có được một sườn cho trang web đủ dùng là ổn rồi, sau này khi thực hiện nhiều nghiên cứu từ khoá hơn bạn có thể bổ sung thêm các chuyên mục khác sau.

 • Việc xây dựng sườn cho trang web là rất quan trọng vì nó giúp bạn rất nhiều ở bước nghiên cứu từ khoá, các chuyên mục lớn và con có thể được xem là một Seed Keyword mà từ đó bạn có thể sử dụng dụng để phân tích hoặc phân loại trên khoá từ Ahref hiệu quả hơn.

Nghiên cứu và phân loại từ khoá

Hiện nay có hai cách nghiên cứu từ khoá mình tạm gọi là cách "Cổ điển""Hiện đại".

 • trường phái cổ điển, bạn sẽ nghiên cứu từ khoá dựa trên các từ khoá gốc (Seed Keyword) tìm được rồi sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, KeywordIO Tool, KWFinder và Rank Checker để phân loại chúng.
 • Với trường phái hiện đại sẽ hoàn toàn khác biệt với cổ điển, bạn sẽ nghiên cứ từ khoá dựa trên chính trang web của đối thủ mà 2 công cụ rất mạnh hổ trợ việc này đó là chính Ahref và Semrush.

Theo kinh nghiệm cá nhân, mình hay sử dụng cách thứ 2 hơn để cứu từ khoá đối thủ thông qua Ahref sau đó mới phân tích độ khó của từ khoá sau. 

Bước 1: Lọc các đối thủ trong top 10

Mình vẫn tiếp tục sử dụng các trang web đã tìm được ở bước xây dựng sườn trang web.

[https://thachpham.com/]
[https://wpcanban.com/]
[https://tuhocmmo.com/]
[https://canhme.com/]

Tiếp đến, dán lần lượt các trang web này vào Ahref để phân tích.

phan tich thach pham

Tiếp đến, bạn hãy chọn vào Top Page >> rồi chọn VN để xem các từ khoá cũng như trang nào đang được truy cập nhiều trong các trang này.

Thachpham tren ahref

Bây giờ, bạn chỉ cần chú ý đến 3 cột: 

 • Keywords: Khi click vào bạn sẽ thấy được toàn bộ những từ khóa đồng nghĩa, có nghĩa liên quan, từ khóa không dấu, từ khóa địa phương, từ khóa sai chính tả trong đó. Đây là thông tin rất quan trọng vì nó giúp bạn lên được sườn của bài viết với đầy đủ các thông tin nhất.
 • Top keyword: Nhà những từ khoá của trang đó đang có vị trí tốt nhất trên Google.
 • arrow-right
  Its volume: Lượng tìm kiếm từ khoá đó trên tháng.

Bước 2: Tiến hành tìm phân loại từ khoá

Sau đó tiến hành tạo thành bảng từ khoá theo các cột như sau: Từ khoá, Volume và URL. Mình sẽ phân loại ra hai bảng là Từ khoá thông tinTừ khoá mua hàng.

bang tu khoa

Bảng từ khoá thông tin

bang tu khoa

Bảng từ khoá mua hàng

 • Việc phân tích từ khoá, cá nhân mình khuyên bạn nên thức hiện sau vì nếu làm ngay lúc đầu khi trang web chưa có bất kỳ nội dung gì sẽ khiến bạn cảm thấy rất rối. Hơn nữa, việc có nhiều nội dung trước sẽ giúp bạn định hình được trang web được rõ ràng hơn và bạn hoàn toàn có thể tiến hành đi backlink mà không sợ bị dính Google, việc đi backlink như thế nào sẽ được mình chia sẻ trong Module Bonus.
 • Khuyên dùng: Ahrefs, bạn mua dạng GroupBy ở bên bạn Trần Lâm hoặc Muatool của bạn Trần Minh Công. Mức giá khá rẻ để sử dụng Ahref, chỉ từ 100k – 150k / tháng. Giá khá rẻ so với mua trực tiếp từ Ahref.
su dung ahref mua chung

Mình đang sử dụng Ahref của Muatool.com

Trello là gì và tại sao bạn nên sử dụng Trello?

tại sao nên sử dụng trello

Trello là một công cụ rất tuyệt vời mà mình rất hay sử dụng để lên kế hoạch viết từ khoá hoặc các dự án khác. Khi sử dụng Trello, mình có thể quản lý được những công việc cần làm trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và từ đó có thể biết được mình những thứ mình đã hoàn thành trong quỹ thời gian mà mình dành cho dự án đó.

trello

Mặc định, Trello cho bạn sử dụng miễn phí với 1 tiện ích (Power-Ups) mà bạn muốn thêm vào, chẳng hạn như Calendar, Google Drive,... Nếu muốn sử dụng nhiền tiện ích hơn, bạn cần phải nâng cấp lên Business Class với một khoản phí là 9.99$/tháng.

Hiện tại, mình vẫn đang sử dụng Trello với 1 tiện ích Calendar. Như thế đã là quá đủ với nhu cầu hiện tại của mình rồi.

Bây giờ, mình sẽ tiến hành lên kế hoạch viết nội dung thông qua Trello cho các từ khoá mua hàng trước, sau đó mới đến các từ khoá thông tin. Hãy tham khảo cách mình thực hiện trong video dưới đây.

Pen