Chung
Văn bản

3. Kế hoạch nội dung cho trang Blog

Lesson 3

Ở Module 2, bạn đã có được danh sách các từ khoá cần viết và lên kế hoạch viết nội dung cho các từ khoá này thông qua Trello.

Tiếp đến, bạn sẽ cần biết cách để làm sao xây dựng một nội dung cho trang web có thể thoả mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng cũng như tối ưu nội dung làm sao để làm hài lòng Google, tức có được một bài viết chuẩn SEO

Từng bước lên kế hoạch nội dung cho trang web

1. Xác định Top 5 đối thủ 

Bạn hãy sử dụng trình duyệt ẩn danh rồi tìm kiếm với từ khoá cần viết để có kết quả chính xác, sau đó hãy lưu lại Top 5 trang web có nội dung tốt nhất.

Ví dụ: Tìm kiếm từ khoá mua hàng là "mua hosting ở đâu", do có vài trang chiếm đến 2 kết quả nên 4 trang web tốt mình tìm được là:

1. https://kiemtiencenter.com/top-3-shared-hosting-wordpress/
2. https://tuhocmmo.com/chon-mua-hosting-o-dau-la-tot-nhat.html
3. https://thachpham.com/hosting-domain/cam-nang-thue-host-cho-wordpress.html
4. https://thuthuatwp.com/thue-hosting-o-dau-tot-nhat/

2. Xây dựng sườn bài viết

Để xây dựng được một sườn bài viết hữu ích và đầy đủ thông tin, mình thường kết hợp 2 hình thức khi xây dựng là kết hợp các gợi ý của AhrefTham khảo các tiêu đề (Heading) của đối thủ để xây dựng sườn bài viết.

Tiến hành sẽ lần lượt dán các đường dẫn trên vào Ahref để tìm thêm từ khoá phụ và liên quan, đồng nghĩa từ gợi ý của Ahref qua video dưới đây.

Sau khi đã lên được một bộ sườn chi tiết với các tiêu đề chính và tiêu đề phụ, bây giờ bạn hãy tiến hành thực hiện viết nội dung cho trang web. Mình chỉ đưa các từ khoá chính, liên quan và đồng nghĩa và các tiêu đề mà thôi, rồi viết tự nhiên mà không nhồi nhét thêm từ khoá.

 • Lời khuyên: Bạn nên cố gắng xây dựng nội dung có từ 700 words trở lên, nôi dung phải có độ dài ngang hoặc hơn đối thủ và nên viết một cách tự nhiên tránh dài dòng không cần thiếtkhông bị trùng lặp với bất kỳ ai.

Bí quyết viết nội dung của mình: Trước khi viết nội dung cho một từ khoá nào đó, mình thường tham khảo các trang web nằm trong top 10 để có thể hiểu hơn về chủ đề cần viết. Tiếp đến, mình sẽ chọn ra các trang web có nội dung tốt nhất dành cho tiêu đề trong sườn bài viết đã xây dựng ở trên rồi tiến hành viết lại nội dung đó theo ý hiểu của mình.

Mỗi người sẽ cách xây dựng sườn bài viết cũng như cách viết nội dung khác nhau nên sẽ không có một công thức chung nào để có thể tạo ra nội dung chất lượng nhất và tốt nhất cả. Tuy nhiên khi viết nối dung, bạn nên sắp xếp các ý theo trình từ dưới đây.

 • Giới thiệu
 • Thông tin quan trọng nhất
 • Thông tin quan trọng bình thường
 • Thông tin quan ít trọng
 • Thông tin khác (Câu hỏi thường gặp,...)
 • Lời kết

Càng làm nhiều, viết nhiều về một lĩnh vực hoặc nội dung nào đó thì chắc rằng bạn sẽ tự cảm nhận được nên viết gì và nội dung như thế nào sẽ hữu ích với một người đang muốn tìm kiếm thông tin mà thôi.

 • mail-forward
  Nếu bạn có đam mê với việc viết Blog hoặc hiện tại đang làm việc với máy tính thường xuyên, cá nhân mình khuyên bạn nên dành thời gian ra để có thể học đánh máy tính bằng 10 ngón. Đây là một kỹ năng mà mà theo mình bất cứ ai cũng nên trang bị trong cuộc sống công nghệ như hiện nay.

Hãy xem video dưới đây để hiểu hơn về các viết lại nội dung từ trang web khác.

Trong trường hợp bạn không có thời gian hoặc không có khiếu viết nội dung, hãy xem tiếp phần dưới nói về Cách thuê người viết nội dung cho trang Web.

3. Sử dụng công cụ quản lý từ khoá

Để có thể quản lý được các từ khoá chínhcác từ khoá liên quan được tốt hơn khi thực hiện SEO Onpage và Offpage, việc sử dụng dụng một công cụ hổ trợ là rất cần thiết.

[App.linkio.com]​ là công cụ mà cá nhân mình đánh giá rất tốt bởi ngoài việc giúp bạn quản lý được các link Onpage Offpage cần đi thì nó còn đưa ra các gợi ý về tỷ lệ thích hợp của các từ khoá. 

Cách hoạt động và sử dụng công cụ này như thế nào thì mời bạn xem tiếp video dưới đây.

Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn về Linkio.

 • mail-forward
  Mình thường sử dụng công cụ này để quản lý các từ khoá mua hàng hoặc từ khoá có Volume cao.

4. Hình ảnh cho bài viết

Với các trang web mà mình đã từng xây dựng, hình ảnh luôn là thứ rất quan trọng, mình thường dành khá nhiều thời gian để tìm hình ảnh, chỉnh sửa sao cho vừa ý nhất sau đó mới tiến hành thêm vào bài viết.

Trước đây, để tìm được nơi có thể tải các hình ảnh chất lượng cao miễn phí và có hổ trợ tìm kiếm theo chủ đề và nên sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh nào đơn giản và hổ trợ nhiều mẫu có sẵn luôn là câu hỏi khó khăn với mình.

Sau một thời gian tìm kiếm và trải nghiệm, mình xin giới thiệu đến bạn những trang web dưới đây.

4.1 Nơi tải hình ảnh chất lượng theo chủ đề

Hai trang web cho phép bạn tải miễn phí về các hình ảnh chất lượng và hổ trợ tìm kiếm theo chủ đề mình khá hay sử dụng đó là:

[https://unsplash.com/]
[http://thestocks.im/]

Ngoài hai trang này ra, vẫn còn một cách có thể sử dụng tải hình ảnh bản quyền từ trang Bigstockphoto với chi phí khá rẻ, chỉ 50K cho 100 tấm hình bất kỳ tại đây. Cách thực hiện như thế nào, mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết tại trang Thảo Luận.

4.2 Công cụ hổ trợ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời - Canva

Truy cập: [https://www.canva.com]

Canva là một công cụ chỉnh sửa ảnh online rất tuyệt vời mà mình từng sử dụng, Canva hổ trợ bạn rất nhiều công cụ, hình ảnh, biểu tượng cũng như bộ lọc để giúp bạn dễ dàng tạo một banner phù hợp với kích thước chuẩn của Facebook, tạo ra một hình ảnh Infographic chuyên nghiệp,.... và còn nhiều thứ khác.

Mình thường sử dụng Canva để tạo ra các hình ảnh Intro cho bài viết trong WordPress, bạn có thể kiểm tra các bài viết ở Tingiare hay Caidatweb

Hãy xem video hướng dẫn cách mình sử dụng Canva để tạo ảnh Intro cho trang web.

Tức nhiên, video này chỉ mang tính tham khảo vì bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những mẫu khác đẹp hơn, hấp dẫn hơn dựa vào các hướng dẫn cơ bản từ video này.

Nên tự viết nội dung hay thuê ngoài

Như đã mình đã nói ở trên, nội dung là một yếu tố rất quan trọng để giúp các từ khoá hoặc nhóm từ khoá cần SEO có thể đạt được thứ hạng cao trên Google, hơn nữa nội dung tốt sẽ tạo sự kết nối bền vững giữa bạn và khách ghé thăm.

 • Việc làm sao để tạo ra một bài viết chất lượng và hữu ích là một câu hỏi rất khó, thế nhưng mình tin rằng khi bạn viết đủ nhiều, nghiên cứu đủ sâu về một lĩnh vực cụ thể thì bạn hoàn toàn có thể làm được.
 • Nếu bạn là người mới hoàn toàn, thời gian đầu sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian để hoàn thành một bài viết, tuy nhiên chỉ cần duy trì được thói quen viết nội dung hàng tuần, hàng tháng thì nội dung sẽ không còn là vấn đề gì cả.
 • arrow-right
  Một khi bạn đã có nhiều trải nghiệm trong việc viết nội dung, hãy nghĩ đến việc thuê người viết cho các dự án để tiết kiệm thời gian và giảm Stress do phải thực hiện quá nhiều việc.

Hiện tại, mình đang thuê một vài bạn Freelancer thực hiện viết nội dung cho 3 trang web của mình, bao gồm Topthuthuat.com, Caidatweb.com1 Trang web nước ngoài (Không tiện chia sẻ ở đây :D).

Các trang web mình tìm Writer cho trang Tiếng Việt là Vlance, Freelancerviet. Còn với Writer cho trang Eng, mình hay sử dụng trang Upwork.com và iWriter.

Cách thức thuê và quản lý Writer Việt Nam

1. Các mẫu thuê Writer

Mẫu 1

Mẫu 2

Mẫu 3

2. Tiến hành thuê Writer

Bước 1: Truy cập vào trang Freelancerviet.vn rồi tiến hành tạo một tài khoản.

Bước 2: Xem video về cách đăng Job tại trang Freelancerviet

Bước 3: Tiến hành chờ duyệt và liên hệ với các Writer đã gửi báo giá cho bạn.

Khi việc trao đổi với Writer về dự án đã hoàn tất trên Freelancerviet, bạn có thể hỏi email của Writer đó.

Ngoài Freelancerviet và Vlance ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài Group Facebook Content để tuyển Writer.

3. Quản lý Writer

Bước 1: Truy cập tập tin quản lý Writer trong liên kết tại đây. Sau đó chọn Tệp (File) >> Tạo bản sao (Make a Copy) để lưu vào thư mục Drive của bạn.

Bước 2: Xem video hướng dẫn dưới đây.

Một vài lưu ý

 • 1. Thường xuyên sử dụng công cụ kiểm tra check đạo văn (Kiểm tra bài viết có duy nhất hay không?). Các công cụ mà bạn có thể sử dụng SmallSEOTool, CopyScape. Mình hay sử dụng công cụ CopyScape để tiết kiểm thời gian, tuy nhiên đây là một công cụ có phí. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách thủ công từ Google, tham khảo tại đây.
 • 2. Luôn thanh toán trước cho Writer. Đối với các dự án nhỏ, bạn có thể đặt cọc một số tiền nhất định trước cho Writer, còn với các dự án lớn thì nên chia ra nhiều đợt thanh toán.
 • 3. Giá cho mỗi bài viết có từ 50k – 100k/ 1.000 từ và 5k/ ảnh tự chụp hoặc tự tìm kiếm thông qua các trang chia sẻ ảnh miễn phí.
 • 4. Nếu chưa tìm kiếm được Writer chất lượng, hãy tiếp tục đăng tuyển cho đến khi tìm được. Sau đó, tiến hành nâng mức giá lên từ từ theo mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng. Việc tìm kiếm 1 Writer tốt khá tốn thời gian, vì vậy nếu như bạn đã tìm được họ hãy trân trọng và nâng mức giá lên để giữ được người tài.
 • Mình đang có 3 bạn Writer viết khá tốt và đã làm việc cho các dự án được hơn 6 tháng. Mức giá mình đã nâng từ 30k/500 từ lên 50K/500 từ sau 6 tháng làm việc, tức 3 tháng, nâng 1 lần.

Sách và công cụ hổ trợ viết content

1. Các cuốn sách hay về content

Mình là người cũng rất hay đọc sách và 2 cuốn sách hay về Conent mà mình muốn giới thiệu điến bạn là GAM7 No.5: Content - Nội DungContent Hay Nói Thay Nước Bọt.

2. Các công cụ mình hay sử dụng để viết nội dung

Mình đang sở hữu hai thiết bị bao gồm Windows và Mac, tuy nhiên mình sử dụng Mac nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo các công cụ mình cá nhân mình rất hài lòng khi sử dụng để soạn thảo nội dụng.

 • Ở Windows, bạn có thể sử dụng Microsoft Word còn với macOS thì có thể sử dụng ứng dụng Page hoặc Ulysses.
 • Trong trường hợp bạn muốn sử dụng công cụ soạn thảo online để sử dụng tại bất kỳ đâu, có thể sử dụng 2 công cụ cụ là Google DocsDrafin.
 • Công cụ mình đang sử dụng để vẽ MindMap là Xmind

Download tài liệu

1. Tải tập tin Mindmap Thuê Ngoài tại đây.

2. Tải tập tin Mindmap của toàn bộ Module 3 tại đây.

3. Tải tập tin quản lý Writer tại đây.

Pen