Chung
Văn bản

Chọn tên miền và nơi lưu trữ Hosting/VPS

Lesson 2

Để tạo trang Web có thể truy cập tại bất kỳ đâu trên Internet thì bạn cần hai thứ:

  • Tên miền (Domain) ví dụ như tentrangweb.com hoặc caidatweb.com. Bạn có thể tìm và mua các tên miền với .vn, .org, .net,...
  • Hosting hoặc VPS sẽ là nơi sẽ lưu trữ các tập tin mã nguồn web như WordPress, Joomla,... để hiển thị nội dung với người truy cập tại bất cứ đâu.
web hosting wp

Mặc dù WordPress được xây dựng và cho phép sử dụng miễn phí, tuy nhiên Tên miềnHosting hoặc VPS sẽ có giá từ 3$ đến 5$ một tháng và nhiều hơn tùy nhu cầu. Trên thực tế thì nó khá rẻ và chỉ bằng hoặc rẻ hơn một cốc cafe mỗi ngày mà thôi. Chi phí rẻ hơn khá nhiều nếu như bạn phải thuê một bên thứ ba nào đó xây dựng.

Khi sử hữu tên miền để chạy Web thì chắc chắc trang blog hoặc của hàng online của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn so với việc tạo trang Web miễn phí từ Blogger (trangweb.blogspot.com) hoặc WordPress.com (tentrangweb.wordpress.com),... Việc sở hữu một hosting tốt không những giúp trang Web hoạt động nhanh và ổn định mà đây còn là một yếu tốt rất quan trọng trong SEO quyết định đến thứ hạng từ khóa, bài viết mà bạn muốn lên Top.

Mình đã mua tên miền và hosting ở đâu?

1. Tên miền

Gần như tất cả các tên miền mình đều mua tại Godaddy.com và NameCheap, nếu như bạn đang cần mua một tên miền thì có thể tham khảo bài tổng hợp mã giảm giá tên miền mà bạn có thể sử dụng ngay để có thể mua được với giá tốt nhất.

2. Nơi lưu trữ là Hosting/VPS

Hosting mà mình sử dụng để chạy WordPress đó là Hawkhost, mình khá hài lòng với dịch vụ cũng như sự hổ trợ của họ sau gần 1 năm sử dụng. Nếu như bạn cần mua hosting thì hãy xem bài viết hướng dẫn chi tiết về cách mua hosting tại Hawkhost.

Hoặc nếu như muốn biết thêm các nhà cung cấp hosting tốt khác, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thuê Hosting ở đâu tốt? Tư vấn mua Hosting chất lượng & uy tín
Để bắt đầu xây dựng một trang Web cho dù với mã nguồn nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải[...]

VPS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Hosting như sự ổn định, giá thành rẻ nhưng lại có băng thông lớndung lương lưu trữ cao, tuy nhiên bạn cần phải có kinh nghiệm quản lý VPS để sử dụng và chạy trang Web.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu trang Web có nhiều sự truy cập hoặc muốn tìm hiểu về cách sử dụng VPS thì hãy xem Series Làm Chủ VPS mà mình đã chia sẻ khá chi chỉ tiết trong Series này

Mình thường sử dụng VPS của VULTRDIGITAL OCEAN bởi đây là hai nhà cung cấp mà mình rất hài lòng và đã sử dụng hơn 2 năm đến giờ. Nếu như bạn muốn sử dụng VPS tại hai nhà cung cấp này thì có thể xem bài viết dưới đây.

Lưu ý: Sau khi đã hoàn thành việc mua tên miền từ Godaddy và hosting từ Hawkhost,... thì bạn cần trỏ tên miền về hosting trước khi thực hiện BƯỚC BA nhé. Chi tiết cách thực hiện thì bạn có thể xem bài hướng dẫn này của mình.

3. Cài đặt chứng chỉ SSL cho trang Web

Ngay nay, việc cài đặt SSL cho trang web là một bước bắt buộc với hầu hết các trang web mới hiện nay nếu như bạn muốn trang web của mình có vị trí tốt nhất trên bộ máy tìm kiếm của Google. Vậy SSL là gì và làm sao để cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web thì mời bạn hãy tham khảo bài viết rất đầy đủ dưới đây.

Pen