Tổng hợp các plugin cần thiết cho WordPress bạn phải biết

Trên thế giới cứ 100 website thì có ~50 sử dụng mã nguồn mở WordPress, hiện nay có hàng triệu website WordPress hiện đang sử dụng trên thế giới mang lại hàng triệu đô mỗi ngày cho chủ nhân của nó. Tuy nhiên, để biến WordPress thành một website chuyên nghiệp ta cần phải cài đặt các plugin cần thiết cho WordPress để mở rộng tính năng, nâng cao sức mạnh của web lên một tầm cao mới.

Vậy plugin trong WordPress là gì và đâu là những plugin cầu thiết mỗi khi cài đặt trang web mới với WordPress thì mời bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Plugin cho WordPress là gì?

Trong kĩ thuật máy tính, Plugin là một phần mềm hỗ trợ có chức năng thêm vào những tính năng cụ thể cho một phần mềm, ứng dụng lớn hơn, có thể tùy chỉnh các tính năng của phần mềm hay ứng dụng đó. Plugin sẽ không tự hoạt động nếu phần mềm hay ứng dụng chính không chạy. Plugin còn có các tên gọi khác như: add-in, addin, add-on, addon, hay extension.

plugin là gì

Plugin cho WordPress là một thành phần mở rộng nhỏ được tạo ra để thêm vào WordPress để thực hiện những chức năng đặc biệt mà mặc định WordPress không có. Nó được lập trình dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để có thể cài được vào WordPress.

Một cách dễ hiểu, đó là những module bổ sung những tính năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress, là thành phần không thể thiếu với website WordPress. Việc cài đặt các plugin cần thiết cho wordpress sẽ giúp tăng sức mạnh website của bạn lên nhiều lần.

Các plugin cho WordPress cần thiết như thế nào?

Với một website thông  thường, khi bạn muốn thêm một tính năng nào đó cho website thì buộc bạn phải nhờ đến một người biết lập trình. Tương tự khi muốn bỏ tính năng đó ra bạn cũng phải nhờ đến họ. Nhưng với WordPress thì mọi thứ rất dễ dàng. Mỗi plugin mang một tính​​​​ năng riêng và bạn thích thêm/bớt tính năng nào thì chỉ cần cài đặt/xóa bỏ plugin đó.

Một website WordPress được lập ra với những tính năng cơ bản cần cho một blog. Đó là những tính năng thô sơ nhất, cơ bản nhất cho một web hoạt động. Nó giống như một con người trần trụi, có thể sống được nhưng muốn phát triển thì cần phải trang bị thêm: quần áo, giày dép, mũ nón, đồng hồ, điện thoại,… Một website cơ bản cũng có thể sống được nhưng muốn phát triển thì cần trang bị thêm nhiều plugin.

Các plugin cần thiết cho WordPress 2018

 • Nhu cầu của chủ website là vô hạn và càng ngày họ càng sáng tạo ra những tính năng độc đáo cho website của họ. Do đó, ngày càng nhiều những plugin đảm nhận những tính năng độc đáo khác nhau được tạo thành để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của cộng đồng WordPress.
 • Với một cộng đồng to lớn, hùng hậu lên đến hàng chục triệu người như WordPress thì những ý tưởng cứ liên tiếp ra đời cùng với đó là những plugin được sinh ra để đáp ứng nhu cầu đó. Hiện tại, chỉ tính riêng trên thư viện WordPress.org đã có đến hàng chục nghìn plugin khác nhau chưa kể hàng loạt những plugin trả phí khác rải khắp trên cộng đồng mạng.
 • Với một số lượng plugin khổng lồ như vậy thì việc chọn lọc các plugin cần thiết cho WordPress rất quan trọng, nếu không bạn sẽ dễ dàng lạc vào mê cung plugin WordPress để rồi không biết dùng cái nào là phù hợp.

Tổng hợp các plugin cần thiết cho WordPress

1. Yoast SEO: Tối ưu SEO

plugin can thiet cho wordpress

Đã làm website thì đầu tiên phải nghĩ đến SEO và Yoast SEO là một plugin tuyệt vời để đảm nhiệm công việc đó. Yoast SEO có 2 bản miễn phítrả phí. Tuy nhiên chỉ cần bản miễn phí thôi là cũng đủ dùng cho các tính năng SEO cơ bản rồi.

Yoast SEO có 3 tính năng cơ bản gồm:

 • check
  Tối ưu onpage: Tính năng kinh điển đã làm nên tên tuổi của Yoast SEO. Nó giúp tối ưu tất cả các yếu tố của trang ngay trên giao diện chỉnh sửa nội dung của trang đó như: Từ khóa chính (Focus keyword), tiêu đề (SEO Title), thẻ mô tả (Meta Description), … và mô phỏng hiển thị của trang trên kết quả tìm kiếm (Snippet Preview). Ta cũng có thể chỉnh sửa Tiêu đề và mô tả của trang khi được hiển thị trên mạng xã hội, tối ưu onpage cho các trang Category (chuyên mục) và Tag.
 • check
  Tạo và tủy chỉnh breadcrumbs:  Breadcrumbs là một thẻ điều hướng được thêm vào trang nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Breadcrumbs tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng biết được mình đang ở page nào để có thể di chuyển thuận lợi giữa các page.
 • check
  Tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess: 3 file này ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Yoast SEO giúp bạn tạo và chỉnh sửa chúng ngay trên trang quản trị của website một cách dễ dàng mà không cần biết code.

2. Akismet: Bộ lọc spam

plugin can thiet cho wordpress

Thế giới web có tới 80% bình luận là spam và rất nhiều lượt đăng ký ảo vào web của bạn. Ngoài vấn đề làm xấu đi website của bạn, những spam cũng rất dễ tiềm ẩn rủi ro bảo mật nhất là với Worpress. Hacker có thể chèn vào bình luận những đoạn mã độc hại khiến website của bạn vĩnh viễn không thể phục hồi.

Akismet là một trong các plugin cần thiết cần cho WordPress bởi vì công dụng chống spam mạnh mẽ của nó. Akismet tự động phát hiện và dọn dẹp những tin nhắn, bình luận, lượt đăng ký được tạo ra từ các tool, phầm mềm, bot,…

3. Advanced TinyMCE: Mở rộng trình soạn thảo

plugin can thiet cho wordpress

Để cho web tối ưu nhất, WordPress đã tắt đi một vài chức năng trong trình soạn thảo như: kích thước chữ, kiểu chữ in nghiêng, gạch chân , đánh số đầu dòng,…

Plugin Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách hiện đầy đủ trình soạn thảo mở rộng thêm nhiều chức năng soạn thảo mà bạn quen thuộc trong Word.

4. Jetpack: Bộ công cụ tổng hợp

plugin can thiet cho wordpress

Jetpack là bộ tổng hợp các tính năng cần thiết cho một website WordPress được phát triển bởi chính WordPress. Một số tính năng rất hay sử dụng của nó là: Thống kê Page view, traffic, nguồn traffic, kiểm tra chính tả, chèn nút chia sẻ trên mạng XH, trình diễn ảnh với Carousel... Plugin này không cài được trên local host và phải có tài khoản WordPress.com mới kích hoạt được.

5. WP Super Cache: Tăng tốc WordPress

plugin can thiet cho wordpress

Bằng công nghệ tạo bộ nhớ đệm cho website vừa và nhỏ, sử dụng phương thức HTML cache, WP Super Cache là một trong các plugin miễn phí cần thiết nhất cho WordPress dùng để tăng tốc website. Hiệu suất sử dụng cực tốt cùng cách sử dụng dễ dàng là những yếu tố khiến bạn không thể bỏ qua plugin này.

6. iThemes Security: Bảo mật website

plugin can thiet cho wordpress

Với một thế giới hacker hùng hậu hiện này và đang có chiều hướng phát triển thì không có gì lạ nếu một ngày website của bạn “tử vong” trong uất ức, đặc biệt là những website mã nguồn mở như WordPress.​

iThemes Security được tạo ra với các tinh năng mạnh mẽ chuyên dùng cho bảo mật website như: Sao lưu dữ liệu, chặn thành viên, ban IP, thông báo host bị thay đổi,…

7. Contact Form 7: Tạo form liên hệ

plugin can thiet cho wordpress

Với JetPack bạn cũng có thể tạo được một form liên hệ nhưng vô cùng khó để điều chỉnh nếu như bạn không hiểu về code. Contact Form 7 là một plugin tuyệt vời để tạo form liên hệ với khả năng tùy biến vô hạn, có thể tạo ra bất cứ dạng form mà bạn thích. Đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng.

8. WooCommerce: Thương mại điện tử

plugin can thiet cho wordpress

WordPress ban đầu được sinh ra để phục vụ cho viết blog, về sau mới được phát triển thêm nhiều tính năng khác để phục vụ cho các mục đích khác nhau trong đó có tính năng bán hàng.

WooCommerce cung cấp tất cả những gì cần thiết cho một trang thương mại điện tử từ sản phẩm, giỏ hàng cho đến phương thức thanh toán. Nếu bạn muốn xây dựng một trang bán hàng trực tuyến thì đây là môt plugin buộc phải cài đặt.

9. Responsive Lightbox by dFactory: Tạo Lightbox cho ảnh

plugin can thiet cho wordpress

Lightbox là hiệu ứng cho phép khi bạn click vào một ảnh bất kì, một cửa sổ popup sẽ được mở để hiển thị kích thước thật của ảnh đó. Đây là một trong các plugin cần thiết cho wordpress với những website sử dụng nhiều ảnh.

10. ManageWP: Quản lý nhiều Website

plugin can thiet cho wordpress

Thử tưởng tượng bạn có nhiều website khác nhau và bạn phải đăng nhập chúng hằng ngày, mở một đống tab trong trình duyệt và di chuyển qua lại giữa chúng thì sẽ làm bạn hao tổn thời gian và công sức đến mức nào.

ManageWP chính là plugin mà bạn đang cần giúp bạn quản lý rất nhiều website cùng một cách dễ dàng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian công sức.

Tải các plugin cần thiết cho WordPress ở đâu

Một trong những kho chứa plugin khổng lổ và an toàn nhất chính là tại WordPress.org. Truy cập link sau để dowload: https://wordpress.org/plugins

THÊM: Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên google bằng từ khóa dạng “tên plugin” + “ wordpress plugin”.

Lời kết

Tóm lại, trong quá trình sử dụng website WordPress chúng ta buộc phải cài plugin để nâng cao tính năng của website và giúp quá trình quản lí, sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài các plugin cần thiết cho WordPress ở trên bạn cũng có thể tham khảo những plugin hay khác liên tục được cập nhật bởi cộng đồng mạng.

Có một điều cần nhớ rằng, chỉ nên cài các plugin thật sự cần thiết cho WordPress chứ không nên cài nhiều về như vậy sẽ làm website trở nên nặng nề, làm giảm tốc độ load web.

2 Comments
 1. bác có thể làm một bài về các plugin mà blog đang dùng không ạ

  Để lại bình luận